Quy định mới của Mỹ với hàng nông sản nhập khẩu

Wednesday 07,2017 / by admin / 602
Thời gian tới đây, Mỹ sẽ thay đổi một số điểm mấu chốt trong quy định với hàng hóa nhập khẩu vào nước này.

Theo ông Herb Cochran, Cố vấn Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham), hai điểm mấu chốt trong thay đổi quy định này là: phía Mỹ không chỉ kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu mà kiểm tra hàng hóa tận nơi xuất xứ, tức là kiểm soát cả quy trình.

Với mặt hàng cá da trơn (Pangasius), từ ngày 1-9-2017, 100% các lô hàng đến cảng Mỹ sẽ bị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) kiểm tra thay vì kiểm tra xác suất như hiện nay. Sau khi được USDA dán nhãn chất lượng thì mặt hàng cá da trơn mới được nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Herb Cochran cho biết kiểm soát quy trình hàng nông sản thực chất là sự thay đổi về mô hình quản lý của Hoa Kỳ. Biên giới không còn là hàng rào bảo vệ đầu tiên nữa mà là điểm kiểm tra cuối cùng trong một chuỗi các biện pháp kiểm tra khác. Điều này xuất phát từ thực tế trong năm 2016, cứ 6 người Mỹ thì có 1 người bị ngộ độc thực phẩm. Trong 15% thực phẩm được nhập khẩu vào Mỹ, trái cây chiếm 50%, rau củ chiếm 20%, đặc biệt là nguồn từ các nước nhiệt đới. Chính vì thế, Chính phủ Mỹ đã đề ra những yêu cầu quản lý chất lượng hàng nông sản khắt khe hơn, trong đó quy định mặt hàng đó phải được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Với mặt hàng cá da trơn, những vấn đề nổi cộm khiến mặt hàng này gặp nhiều rào cản trong xuất khẩu vào thị trường Mỹ thời gian qua nằm ở hệ thống quản lý sản xuất, chế biến cá da trơn của nước xuất khẩu (trong đó có Việt Nam) và Mỹ có nhiều khác biệt.

Bắt đầu từ 1-9-2017, Mỹ sẽ áp dụng quy định về sự tương đồng tiêu chuẩn trong hệ thống quản lý sản xuất, chế biến cá da trơn giữa các nước nhập khẩu và Mỹ. Trong đó bao gồm giám định về chủng loại cá, dư lượng hóa chất có trong các lô hàng, thực tiễn sản xuất tốt (GMP), thực tiễn nông nghiệp tốt (GAP)…

Nguồn: tuoitre.vn