Ben Tre province builds green Siamese coconut value chain

Wednesday 03,2017 / by anonymous / 598


Ngành nông nghiệp tỉnh giao cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh hình thành chuỗi giá trị dừa xiêm xanh (dừa uống nước) nhằm ổn định vùng nguyên liệu, ổn định giá cả, ổn định đầu vào-đầu ra đối với loại trái cây này.

Hiện đã có 3 doanh nghiệp đã xây dựng vùng nguyên liệu dừa xiêm xanh ở các xã Thành Triệu, Phú Túc, Phước Thạnh (huyện Châu Thành) và xã Phong Nẫm, xã Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm).

Hiện các doanh nghiệp đã liên hệ nhờ Trung tâm Khuyến nông tỉnh khảo sát mở rộng thêm vùng nguyên liệu dừa xiêm xanh với diện tích khoảng 40ha.

Dự kiến tháng 7, Trung tâm Khuyến nông sẽ thành lập 3 tổ hợp tác dừa xiêm xanh ở các xã Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm) và xã An Hóa, xã Phước Thạnh (huyện Châu Thành) để tạo nguồn nguyên liệu dừa xiêm xanh.

Thời gian qua, giá dừa xiêm không ổn định, khi thị trường hút hàng thì có lúc giá lên tới 130.000 đồng/chục (12 trái), nhưng cũng có lúc xuống còn 30.000-40.000 đồng/chục.

Nguyên nhân do dừa xiêm xanh chỉ được tiêu tại thị trường nội địa, thông qua các thương lái mua của nông dân đem tiêu thụ tại TP.HCM và các tỉnh, chỉ có một ít được xuất khẩu
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam